Việt An Sinh

Công ty TNHH Việt An Sinh

Sologan of Viet An Sinh company
VI EN
Hotline:

0903.539.799

Kiềm chế số vụ và thiệt hại do cháy gây ra, thực hiện thắng lợi chương trình công tác năm 2016

Ngày đăng: 22.02.2016 / Lượt xem: 3176Kiềm chế số vụ và thiệt hại do cháy gây ra, thực hiện thắng lợi chương trình công tác năm 2016

18/02/2016 2:00:13 CH

Năm 2015 khép lại với nhiều dấu ấn trong công tác PCCC và CNCH thể hiện sự quan tâm sát sao, tầm nhìn chiến lược của Đảng, tạo những bước đột phá trong công tác PCCC và CNCH. Những quyết sách của Đảng và Chính phủ đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCCC và CNCH. Sau đây là trao đổi của phóng viên với Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về những thành tựu lực lượng Cảnh sát PCCC đạt được năm 2015 và phương hướng công tác trọng tâm năm 2016.

 

 

Phóng viên (PV): Có thể nói năm 2015 là một năm có nhiều đột phá trong công tác PCCC với những chỉ đạo quyết liệt, ngày 25/6/2015 Ban Bí t hư đã có Chỉ thị 47/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC, ngày 22/9/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1635/QĐ-TTg ban hành chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư… Xin Thiếu tướng đánh giá khái quát những kết quả đạt được trong năm 2015?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Xác định công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo dựng môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong năm 2015, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động nắm chắc - phân tích - đánh giá tình hình, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, quyết tâm hoàn thành tốt chương trình công tác lớn năm 2015. Một số kết quả nổi bật là: 

Đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Công an cac chủ trương mang tính đột phá, chiến lược trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Ngày 25/6/2015, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 47-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC”. Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1635/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 ban hành “Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW”. Đây là lần đầu tiên có Chỉ thị của Ban Bí thư về lĩnh vực PCCC, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với công tác này, Chỉ thị được ban hành sẽ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCCC, CNCH.

Từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Trong năm 2015, Bộ Công an ban hành 06 Thông tư; phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính ban hành 01 Thông tư liên tịch; tham gia ý kiến về dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến công tác an toàn PCCC. Trong năm 2015, Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành 355 văn bản chỉ đạo; Công an, Cảnh sát PCCC cấp tỉnh trực tiếp ban hành 6.806 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai công tác PCCC và CNCH tại địa phương. 

Kiện toàn tổ chức, bộ máy, tăng cường tiềm lực, sức chiến đấu cho lực lượng Cảnh sát PCCC các địa phương. Trong năm 2015 đã thành lập thêm 07 Cảnh sát PCCC gồm: Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bình Định, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế, Bắc Ninh, Thái Nguyên, nâng tổng số Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên 20 đơn vị. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện chữa cháy và CNCH được quan tâm, đầu tư, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác phòng ngừa nghiệp vụ đạt được nhiều kết quả nổi bật. Mặc dù biên chế quân số còn thiếu nhiều nhưng các đơn vị đã tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; bảo quản, bảo dưỡng tốt trang thiết bị, phương tiện. Công tác tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên sâu nghiệp vụ PCCC và CNCH đã tạo ra bước đột phá quan trọng; nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng đã được triển khai cứu chữa nhanh chóng và kịp thời; xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương CBCS Cảnh sát PCCC nhiệt tình, dũng cảm trong chữa cháy, CNCH được quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Công tác phối hợp hiệp đồng tác chiến với các lực lượng khác trong triển khai chữa cháy, CNCH cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó đã đem lại hiệu quả chữa cháy cao, ngăn chặn được nguy cơ cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Một số địa phương đã chủ động chi viện chữa cháy theo quy chế phối hợp ở địa bàn giáp ranh thuộc tỉnh nên đã kịp thời hỗ trợ tham gia dập tắt nhiều đám cháy…

Trước tình hình cháy, nổ nghiêm trọng đối với loại hình chung cư, nhà cao tầng, Bộ Công an đã có chỉ đạo tổng kiểm tra, chân chỉnh việc thực hiện các quy định PCCC trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng đối với loại hình cơ sở này. Đặc biệt, ngày 11/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 2266/TTg-NC chỉ đạo tăng cường công tác PCCC đối với khu dân cư, chung cư, chợ, trung tâm thương mại.

Kết quả các mặt công tác nêu trên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. So với năm 2014, số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng giảm 6,4% (29/31 vụ), thiệt hại bình quân tren 01 vụ cháy giảm 9625/730 triệu đồng).

PV: Được biết, năm 2015 được lấy làm năm Đột phá trong công tác tuyên truyền. Vậy, kết quả công tác này có đạt được kỳ vọng không thưa đồng chí?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Việc đổi mới công tác tuyên truyền không những do tầm quan trọng của công tác này mà còn là nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đã giao cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngay tại Chỉ thị 47-CT/TW ngày 25/6/2015, Ban Bí thư đã yêu cầu “Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC, CNCH”.

Thực hiến ự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, năm 2015, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH xác định là năm đột phá về công tác tuyên truyền. Cục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC, các cấp, các ngành, các đơn vị cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực thi pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC cho các tầng lớp nhân dân; trực tiếp tổ chức công tác tuyên truyền, tập trung vào các dịp Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ – PCCN; mùa hanh khô, Tết Nguyên đán, Ngày Toàn dân PCCC (04/10). Nhận thức của người đứng đầu các cấp, các ngành, các cơ sở, doanh nghiệp về PCCC được nâng lên, thể hiện ở việc nghiêm túc thực thi pháp luật, quan tâm đầu tư cho công tác PCCC. Một bộ phận lớn các tầng lớp nhân dân đã ý thức được lợi ích và trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC tại nơi sinh sống, nơi làm việc, tích cực tham gia công tác PCCC. Nhiều phong trào thiết thực do nhân dân tự vận động đã lan tỏa rộng rãi. Nhiều tổ chức, cá nhân tự nghiên cứu, chế tạo các phương tiện PCCC… Tuyên truyền, biểu dương người tốt, việc tốt đã bám sát thực tế, phân tích sâu sắc những nội dung, tình tiết điển hình, giúp độc giả tiếp cận thông tin một cách gần gũi, dễ hiểu: Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay đã được phát hiện và kịp thời nêu gương với những chi tiết rất đời thường, cảm động như gương những người lính dũng cảm, xả thân chữa cháy, cứu người trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm; những người lính chữa cháy bị phơi nhiễm HIV nhưng vẫn nhiệt huyết, yêu nghề, tâm huyết với công việc, những mô hình “cụm doanh nghiệp an toàn PCCC” của Hải Phòng, khu dân cư an toàn của TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Tiền Giang… Những tấm gương này khi được tuyên truyền trên báo chí đã có sức lan tỏa tích cực và mạnh mẽ, tạo ra sự đồng thuận trong dư luận xã hội, làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. 

Những chuyển biến nêu trên đã góp phần không nhỏ vào việc loại trừ, ngăn chặn cháy nổ, sự cố, tai nạn, bảo vệ sản xuất và cuộc sống bình yên của nhân dân. 

Trong năm, toàn lực lượng đã phối hợp thực hiện và đăng phát được 9.845 tin, bài; 2.530 phóng sự, phim tài liệu; in sao, phát hành 350.993 tờ rơi tuyên truyền an toàn PCCC; phát 40.008 lượt khuyến cáo an toàn PCCC qua hệ thống  phát thanh của các quận, huyện, thị xã, phường, tổ dân phố, khu dân cư, loa phát thanh nội bộ của cơ sở và tổ chức tuyên truyền lưu động được 5.529 lượt…

PV: Năm 2016 là một dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 55 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát PCCC, Thiếu tướng có thể cho biết về sự chuẩn bị cho sự kiện lớn này?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Trên tinh thần tổ chức các hoạt động kỷ niệm trang trọng, tiết kiệm, tập trung vào đẩy mạnh các nhiệm vụ công tác phòng ngừa và công tác chiến đấu của lực lượng nhằm kiềm chế số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế và bảo vệ an toàn cuộc sống của người dân. Từ cuối năm 2015, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu, đề xuất Bộ Công an ban hành Quyết định xác định ngày Bác Hồ ký Lệnh công bố Pháp lệnh Quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCC (04/10/1961) là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập lực lượng. Các hoạt động được tổ chức với mục đích giáo dục tư tưởng, chính trị, ý nghĩa, tầm quan trọng và tự hào về truyền thống vẻ vang và những chiến công xuất sắc; khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát PCCC. Trong đó, chú trọng các hoạt động tuyên truyền báo chí và tuyên truyền trực tiếp nhằm phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC cho người dân; phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn lực lượng; tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khen thưởng và nêu gương những điển hình trong công tác PCCC; đẩy mạnh xây dựng và nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân PCCC…

PV: Mục tiêu lớn nhất của công tác PCCC là kiềm chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra, để đạt được mục tiêu đó, năm 2016, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ triển khai những biện pháp công tác lớn như thế nào thưa Đồng chí?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Trong năm 2016, lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai những nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

Rà soát, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC và CNCH, trong đó chú trọng việc tham mưu, đề xuất xây dựng Nghị định về công tác CNCH của lực lượng; tiếp tục triển khai thực hiện  có hiệu quả Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 47 của Ban Bí thư và Quyết định 1635 của Chính phủ.

Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và 15 năm Ngày Toàn dân PCCC. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về PCCC, những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có nguy cơ trực tiếp gây ra cháy, kiên quyết tạm thời đình chỉ, đình chỉ hoạt động; đưa ra khởi tố, truy tố trước pháp luật những trường hợp vi phạm quy định để xảy ra cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa về hình thức, sâu sắc về nội dung, đầu tư vào những hoạt động truyền thông hiệu quả giúp mỗi người dân nâng cao ý thức, kiến thức PCCC và CNCH, tự giác tham gia công tác PCCC và CNCH, giúp đỡ lực lượng Cảnh sát PCCC hoàn thành nhiệm vụ… Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành để lực lượng này thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở, duy trì, xây dựng và nhân rộng các mô hay, việc làm tốt trong phong trào Toàn dân PCCC… Ưu tiên các hoạt động hướng về cơ sở, hướng dẫn cơ sở tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và khắc phục các sở hở, thiếu sót về đảm bảo an toàn PCCC. 

Đổi mới công tác nghiên cứu khoa học, chú trọng tổng kết lý luận nghiệp vụ sau 15 năm ban hành Luật PCCC và những nhiệm vụ khoa học công nghệ có tính ứng dụng trong thực tế công tác và chiến đấu của lực lượng. Mở rộng quan hệ quốc tế song phương và đa phương để tiếp cận khoa học công nghệ, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, tranh thủ sự ủng hộ về nguồn lực kinh phí của các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ vào công tác PCCC và CNCH… 

Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy, CNCH, tìm kiếm cứu nạn và tham gia ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, khí hậu bất thường có thể xảy ra trong năm 2016.

PV: Xin cảm ơn Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh! Chúc Thiếu tướng cùng gia đình một năm mới An khang – Thịnh Vượng! Chúc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH một năm thắng lợi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao!

(Theo trang thông tin điện tử cục phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn )

 

Đang Online: 1 * Tổng truy cập: - THIẾT KẾ WEB VIETSTAR MEDIA